TÌM HIỂU QUY TRÌNH IN BẢNG MÀU SƠN

04/08/2019

Bảng màu sơn là một ấn phẩm đặc thù dành cho ngành sơn, một dạng catalogue sưu tập các màu sơn thông dụng và bán chạy trên thị trường. Ấn phẩm này như một công cụ rất hữu ích để quảng bá thương hiệu sơn, cung cấp cho các đại lý bán sơn và khách hàng để lựa chọn màu sơn. Là một doanh nghiệp sản xuất sơn thì không thể thiếu ấn phẩm này.

Quy trình sản xuất hoàn chỉnh một bảng màu sơn trải qua nhiều công đoạn, để có một bảng màu sơn hoàn hảo đòi hỏi nhà sản xuất phải có đủ các thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ thợ lành nghề nhiều kinh nghiệm.

Các công đoạn sản xuất ấn phẩm bảng màu sơn:

* Thiết kế

Thiết kế là khâu quan trọng đầu tiên để cho ra một ấn phẩm bảng màu đẹp mắt. Để thiết kế bảng màu sơn người thiết kế phải am hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế dành cho in ấn như AI (Adobe Ilusstrator), Corel (Corel Draw) kết hợp với phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Photoshop.

Vì là một ấn phẩm đặc thù dành riêng cho ngành sơn nên đòi hỏi người thiết kế phải am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Giữa hàng trăm ấn phẩm bảng màu của nhiều thương hiệu sơn, bản thiết kế phải hội đủ các tiêu chí: ấn tượng, nổi bật, thẩm mỹ, bắt mắt nhất. Người thiết kế quyết định sự hoàn mỹ của ấn phẩm. Tuy nhiên, khách hàng là người quyết định cuối cùng cũng là người đóng góp ý tưởng, người thiết kế phải thực hiện theo ý thích của khách hàng nhưng không đi quá xa các điều cơ bản trong thiết kế như: trình bày bố cục, phối hợp màu sắc, lựa chọn hình ảnh…

in-bang-mau-thiet-keThiết kế bảng màu sơn

* In phôi bảng màu (In offset)

 Đây là khâu quan trọng không kém khâu thiết kế để cho ra ấn phẩm bảng màu đẹp. Phôi bảng màu phải được in trên máy offset 4 – 5 màu hiện đại của các nước tiên tiến như Nhật (Mitsubishi Daiya – Komori Lithrone), Đức (Heidelberg – Manroland)…, loại mực để in offset phải dùng loại tốt nhất nhập từ nước ngoài cho màu sắc tươi sáng, trung thực so với bản thiết kế. Loại giấy thường sử dụng để in bảng màu gồm 2 loại: Couche hoặc Briston nhập từ các nước sản xuất giấy đạt chất lượng như: Nhật, Hàn Quốc, Indonesia….

Bảng màu sơn là ấn phẩm cao cấp nên người thợ đứng máy in phải cẩn thận, tỉ mĩ trong quá trình in phôi bảng màu. Ấn phẩm này yêu cầu chất lượng cao nên công đoạn in offset tốn nhiều công sức hơn và phải dùng nguyên liệu cao cấp đắt tiền, vì vậy giá thành in phôi bảng màu lúc nào cũng cao hơn các ấn phẩm khác.

in-bang-mau-of

In offset bảng màu sơn

in-bang-mau-of2

Kiểm tra màu sắc

* Pha màu

Khâu này đòi hỏi phải có các máy móc, công cụ hiện đại để pha giống màu mẫu của khách hàng cung cấp. Trước tiên phải dùng máy quang phổ đo màu sắc để cho ra công thức màu, sau đó dùng công thức này để định lượng màu và đưa lên máy pha màu, khuấy trộn. Tuy dùng máy móc hiện đại nhưng màu sắc khi pha ra vẫn ở mức tương đối so với màu mẫu, vì vậy kỹ thuật viên pha màu phải đều chỉnh nhiều lần để cho ra màu sắc giống nhất, đây là khâu tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự tỉ mĩ và kinh nghiệm của kỹ thuật viên pha màu.

Nguyên liệu để pha chế màu phải nhập từ nước ngoài để đảm bảo sự bền màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Màu sắc phải đảm bảo không bị xuống màu, phai màu và sai lệch màu trong thời gian sử dụng.

in-bang-mau-son-pha

 

* Phun ép định hình ô màu

Đây là khâu quan trọng nhất trong các công đoạn sản xuất bảng màu sơn, công cụ máy móc phải đảm bảo độ chuẩn xác trong quá trình phun ép để ô màu sắc nét, không bị lem nhem, bề mặt phải láng mịn.

Sau khi phun ép định hình ô màu xong phải qua công đoạn sấy khô, quá trình sấy khô làm cho ô màu khô hẳn, giữ ổn định màu sắc, không bị xuống màu khi sản phẩm đưa vào sử dụng.

Cho dù sử dụng công nghệ máy móc hiện đại đến đâu cũng cần đến người thợ lành nghề, người thợ đứng máy phải có kinh nghiệm xử lý các lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất để cho ra sản phẩm hoàn hảo, tránh tình trạng cạo sửa lỗi ô màu cho khâu thành phẩm và đảm bảo sản lượng – chất lượng sản phẩm.

in-bang-mau-can-ep

Ép định hình ô màu

in-bang-mau-can-ep3

Phòng sấy ô màu

Ngoài các công đoạn chính ở trên còn có các công đoạn xếp gấp, lồng giấy chống dính trong bảng màu để tránh tình trạng nhiễm màu giữa các màu sơn với nhau.

Biên soạn: Quốc Định

Các tin khác

Gọi điện thoại
Nhắn tin Zalo
Liên hệ